SHARE

Không ngờ hành động tưởng bình thường của các bé lại có nguyên nhân sâu xa đến vậy.

Nếu gia đình nhà bạn có trẻ sơ sinh thì chắc hẳn bạn sẽ nhận ra một điều đó là khi ngủ bé thường hay giơ tay qua đầu. Đây là dáng ngủ hết sức tự nhiên và dễ thương nhưng có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi là vì sao bé lại có hành động như vậy không?

Thông thường các mẹ khi thấy con nằm như vậy thường sợ bé bị lạnh nên cố gắng đặt tay bé và trong chăn nhưng chỉ một vài phút sau chúng lại trở về tư thế ban đầu. Sau khi ra khỏi bụng mẹ, bé không còn bị gò bó nên đôi tay sẽ được đặt ở vị trí thoải mái nhất chính là giơ cao lên trên đầu, hay có cách gọi khác là kiểu ‘đầu hàng’. Khoa học cũng đã có những giải thích về hiện tượng này.

Tại sao các em bé thích slam "tay đầu hàng" ngủ vị trí của họ? Bên trong ban đầu là rất am hiểu

Trước hết đó là lí do về mặt sinh lý. Thứ nhất thói quen nắm tay và giơ tay lên quá đầu của trẻ khi ngủ có liên quan trực tiếp đến tư thế của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ. Cánh tay của trẻ bị cong lên trên ngực khi mà nằm trong không gian chật chội trong bụng mẹ, chân của chúng cũng uốn cong như ngồi xổm. Chính vì tư thế này được duy trì trong tử cung suốt một thời gian dài nên bé cũng muốn uốn tay lên cao khi sinh ra để tạo cảm giác an toàn hơn.

Hơn nữ, cơ thể của bé sơ sinh có hình dạng là hình trụ. Bé sẽ đỡ bị lật người, dễ thở hơn, thoải mái và ngủ sâu nếu nằm ở tư thế giơ hai tay lên cao khi ngủ.

betay blogtamsuvn 002-blogtamsu

Một lí do khác cũng được đưa ra đó là theo quan điểm của người xưa thì giơ tay lên cao khi ngủ thể hiện cho sức sống, năng lượng tràn đầy và một sức khỏe tốt. Chính vì thế người ta mới có câu đưa tay lên cao giống như những búp chồi căng tràn nhựa sống. Trên thực tế nhiều bố mẹ sợ con sẽ bị cảm lạnh khi ngủ ở tư thế này nên cố ý đặt tay của trẻ vào trong chăn. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì không nên thay đổi vị trí quản tính của trẻ. Bạn có thể giữ ấm cho bé bằng cách mặc một chiếc áo dài tay để bé có thể thoải mái nằm ngủ mà không lo bị nhiễm lạnh.

betay blogtamsuvn 003-blogtamsu

Dáng ngủ thể hiện sức sống mạnh mẽ

Nguồn: Toutiao

Ran / Theo Thethaovaxahoi.vn

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY